Trước khi mua một máy chiếu video, bạn cần quan tâm điều gì?

Máy chiếu video từ lâu đã được sử dụng như một công cụ trình bày trong giải trí kinh doanh và thương mại, cũng như một hệ thống rạp hát gia đình rất cao cấp. Hiện nay, có rất nhiều mẫu máy chiếu video đang có sẵn trên thị trường với mức giá phải chăng cho phân khúc người dùng tầm trung. Một số lời khuyên hữu ích trước khi bạn mua máy chiếu video có thể sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

1. Các loại máy chiếu video

Có hai loại máy chiếu video chính có sẵn: DLP (xử lý ánh sáng kỹ thuật số) và LCD (màn hình tinh thể lỏng)

– Máy chiếu LCD sử dụng nguồn sáng truyền ánh sáng qua 3 chip LCD (đỏ, lục và lam) để tạo và chiếu hình ảnh.

– Máy chiếu DLP sử dụng nguồn sáng kết hợp với bánh xe màu và chip có chứa gương nghiêng siêu nhỏ. Ánh sáng đi qua bánh xe màu sẽ phản chiếu khỏi gương và sau đó được chiếu trên màn hình.

–  Các biến thể khác của công nghệ trình chiếu video LCD được sử dụng bao gồm LCOS / D-ILA và SXRD. Tuy nhiên, do các dòng máy chiếu tích hợp công nghệ LCOS có mức giá rất đắt nên nó không được lựa chọn nhiều.

– Đèn LED hoặc Laser: Ngoài màn hình LCD lõi hoặc công nghệ DLP có thể được sử dụng trong một máy chiếu video, công nghệ khác được sử dụng trong máy chiếu là một bóng đèn LED hoặc laser. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, loại này cũng không được áp dụng rộng rãi vì rất nhiều lý do khác nhau.

2. Tuổi thọ bóng đèn

Máy chiếu video sử dụng đèn cần phải được thay đổi sau khoảng 3.000 – 4.000 giờ xem. Tuy nhiên, một số máy chiếu có thời lượng lên tới 5.000 giờ và rất nhiều máy chiếu có thể đạt tới 10.000 – 15.000 giờ nếu sử dụng nó trong chế độ Eco.

Máy chiếu video sử dụng đèn LED hoặc Laser làm nguồn sáng sẽ có tuổi thọ cao hơn nhưng khoảng 20.000 giờ trở. Vì vậy nó phổ biến hơn so với những máy chiếu không sử dụng loại đèn này.

>>>>>>>> Các mẫu may chieu mini có tuổi thọ đèn cao lên tới 20.000 giờ – 30.000 giờ đều thuộc thương hiệu Tyco, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của thương hiệu này tại đây

3. Sản lượng ánh sáng

Nếu không có đủ ánh sáng, máy chiếu sẽ không thể hiển thị hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Nếu ánh sáng phát ra quá thấp trong một môi trường có điều kiện quá sáng thì hình ảnh sẽ không được sắc nét và sinh động. Vì thế, các tốt nhất để xác định xem máy chiếu có phát ra đủ ánh sáng hay không thì hãy kiểm tra số lumen của nó. Điều này sẽ cho bạn biết máy chiếu đó có thể sử dụng trong môi trường bạn định lắp đặt hay không. Ví dụ, một máy chiếu có cường độ sáng 1500 – 2000 Ansi Lumens chỉ sử dụng được trong môi trường có ít sáng. Ngược lại, máy chiếu có cường độ sáng lớn hơn từ 3000 – 5000 Ansi lumen có thể thỏa mái trình chiếu trong bất cứ môi trường nào nhiều hay ít sáng đều được.

Chú ý rằng kích thước phòng, kích thước màn hình / khoảng cách và kết nối ánh sáng phòng xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về nhiều hoặc ít lumens .

Máy chiếu LCD và DLP phát ra ánh sáng khác nhau. Máy chiếu LCD tạo ra cùng một lượng ánh sáng trắng và màu trong khi máy chiếu DLP tạo ra nhiều ánh sáng trắng hơn ánh sáng màu.

Mặc dù khả năng đầu ra ánh sáng của máy chiếu video đã được cải thiện, chúng vẫn hoạt động tốt nhất trong phòng tối.

4. Độ tương phản

Độ tương phản là tỷ lệ giữa các phần đen và trắng của hình ảnh. Tỷ lệ tương phản cao sẽ rất tuyệt để sử dụng trong các môi trường tối. Tỷ lệ tương phản bổ sung cho độ sáng. Ví dụ, một máy chiếu có độ sáng tuyệt vời nhưng nếu tỷ lệ tương phản thấp thì hình ảnh hiển thị cũng không có độ sâu và rõ nét.

Trong một căn phòng tối, tỷ lệ tương phản ít nhất 15000: 1 là tốt, nhưng 20000: 1 hoặc cao hơn được coi là xuất sắc.

5. Độ phân giải màn hình và mật độ pixel

Mật độ pixel hay còn gọi là độ phân giải màn hình rất quan trọng trong một chiếc máy chiếu video. Bởi nó quy định chất lượng của hình ảnh được chiếu.

Để tăng trải nghiệm, bạn vẫn nên chọn những dòng máy có độ phân giải cao như Full HD hoặc 4K mặc dù biết những dòng máy này có mức giá không hề rẻ.

6. Tái tạo màu

Tái tạo màu sắc là một yếu tố quan trọng khác. Kiểm tra số màu mà máy chiếu đó được hỗ trợ xem màu sắc đó trông như thế nào trong vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Kiểm tra mức độ ổn định màu từ đầu vào đến khi nó được hiển thị lên màn chiếu. Và bạn có quen với các loại cài đặt hình ảnh mà máy chiếu video đó cung cấp không? Mỗi người đều có một chút khác biệt trong nhận thức màu sắc vì thế hãy lựa chọn sản phẩm cung cấp màu sắc mà bạn cảm thấy hài lòng nhất nhé.

7. Đầu vào

Hãy chắc chắn rằng máy chiếu có đầu vào mà bạn cần cho mục đích của mình. Tất cả các máy chiếu video hiện nay hầu như đều cung cấp đầu vào HDMI và VGA cho máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những nguồn cũ hơn có đầu ra tổng hợp, S-video thì nhiều máy chiếu video mới không còn cung cấp các tùy chọn này hoặc có thể chỉ cung cấp đầu vào video tổng hợp. Điều này có nghĩa là khi mua máy chiếu, điều chắc chắn là phải đảm bảo rằng nó có các kết nối mà bạn cần.

Một số máy chiếu video bao gồm đầu vào âm thanh và loa trên bo mạch nhưng nó không có công suất lớn nên tốt nhất nếu bạn muốn có trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn thì nên chọn mấy chiếu có hỗ trợ cổng kết nối âm thanh ngoài để kết nối với loa ngoài to và rõ ràng hơn.

8. Màn hình và khoảng cách chiếu

Máy chiếu ViewSonic PS750W

Đừng quên chọn một màn hình phù hợp. Màn hình máy chiếu có nhiều loại vải, kích cỡ và giá cả. Các màn hình tốt nhất phụ thuộc vào máy chiếu, các góc nhìn, lượng ánh sáng xung quanh trong phòng và khoảng cách của máy chiếu từ màn hình.

Nếu bạn có một căn phòng nhỏ, hãy xem xét một máy chiếu gần có thể hiển thị hình ảnh lớn từ khoảng cách đặt máy ngắn hơn.

9. Tính di động

Tính di động rất quan trọng, không chỉ cho phép bạn di chuyển máy chiếu mà còn đơn giản hóa việc cài đặt và thiết lập. Nó cũng giúp bạn dễ dàng thử các kích thước màn hình khác nhau, khoảng cách và các phòng khác nhau để xem những gì hoạt động tốt nhất. Nếu máy chiếu của bạn là thiết bị di động, bạn thậm chí có thể bỏ túi để xách đi hoặc treo trên tường trần đều được. Xem phim ngoài trời bằng máy chiếu video có thể là một trải nghiệm tuyệt vời.

Gía máy chiếu cao hay thấp còn tùy thuộc vào các yếu tố ở bên trên vì thế bạn cần suy nghĩ kỹ hơn để chọn lựa được một chiếc máy chiếu video chất lượng và phù hợp nhất. Trên đây là những điều mà bạn cần phải quan tâm trước khi sở hữu một chiếc máy chiếu video chất lượng. Liên hệ vào địa chỉ của Tech360 dưới đây mua hàng:

Hà Nội: Số 58 Thái Hà , Đống Đa , Hà Nội 

Điện thoại: 0243.944.7979 – 0938.94.1111

TP.HCM: 9/7 Lý Văn Phức , phường Tân Định, Quận 1

Điện thoại: 0938.94.1115

56 lượt xem

Rate this post

Bình luận

Bình luận của bạn
Rate this post