Phân loại camera giám sát theo 3 cách

Trên thị trường camera giám sát hiện nay rất đa dạng về chủng loại, để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn khi chọn mua sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình. TECH360 sẽ giúp các bạn phân loại camera giám sát qua bài viết dưới đây có 3 cách phân loại camera là phân loại theo kĩ thuật hình ảnh, theo đường truyền, theo tính năng sử dụng.

1/. Phân loại theo kĩ thuật hình ảnh

Camera Analog:

Đây là loại camera có từ lâu và giờ ít được sử dụng, với chức năng ghi hình dưới dạng băng từ xử lý tín hiệu analog, xử lý tín hiệu màu vector.

Phân loại camera giám sát theo 3 cách

Camera CCD (Charge Couple Device) (100% số):

Camera CCD sử dụng kĩ thuật Charge Couple Device để nhận biết hình ảnh. CCD là tập hợp những ô tích điện có thể cảm nhận ánh sáng sau đó chuyển tín hiệu ánh sáng sang tín hiệu số để đưa vào các bộ xử lý.

Camera CMOS (complementary metal oxide semiconductor):

CMOS có nghĩa là chất bán dẫn có bổ sung oxit kim loại. Các loại Camera số sử dụng công nghệ CMOS. Các Camera số thương mại sử dụng công nghệ CMOS thì chưa đủ khả năng cung cấp trong thời điểm này khi so sánh chất lượng hình ảnh với Camera CCD. Các Camera thương mại dùng công nghệ CMOS có giá thành khoảng 500 USD đến 50000 USD. Các Camera số sử dụng công nghệ CMOS và CCD có ưu điểm rất rõ rệt so với Camera analog về độ rõ nét và chất lượng hình ảnh.

2. Phân loại theo kĩ thuật đường truyền:

Camera có dây

Camera có dây sử dụng truyền tín hiệu trên dây cáp đồng trục khoảng 75ohm -1Vpp, dây C5. Khi truyền với khoảng cách xa 300m thì cần có bộ khuếch đại để tránh việc tín hiệu đường truyền suy hao, dẫn đến chất lượng hình ảnh không tốt.

Camera không dây

Camera không dây có ưu điểm đó là dễ thi công lắp đặt do không cần đi dây, sử dụng sóng vô tuyến RF để truyền tín hiệu thường tần số dao động từ 1,2 đến 2,4MHZ. Được sử dụng khi lắp đặt tại các khu vực địa hình phức tạp khó đi dây từ camera đến các thiết bị quan sát. Đối với khoảng cách xa hàng ngàn mét chúng ta cần phải sử dụng những thiết bị đặc biệt hoạt động ở tần số cao và giá thành khá đắt. Việc sử dụng Camera không dây được đánh giá là không an toàn dễ bị bắt sóng hoặc bị ảnh hưởng nhiễu trước các nguồn sóng khác như điện thoại di động.

Camera IP (Camera mạng)

Camera IP được kết nối trực tiếp vào mạng, tín hiệu hình ảnh và điều khiển được truyền qua mạng. Với Camera IP người dùng có thể điều khiển và giám sát ở bất cứ đâu thông qua mạng internet.

Phân loại camera giám sát theo 3 cách

3. Phân loại theo tính năng sử dụng

Camera Dome (Camera áp trần).

Camera có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Camera dome là loại Camera thường được đặt trong nhà, kiểu dáng rất trang nhã. Camera này có tính năng bảo mật cao do được bọc trong hộp kín.

Camera Ngụy trang

Camera ngụy trang thường không thể nhận biết được, nó có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể ngụy trang và tránh bị phát hiện.

Phân loại camera giám sát theo 3 cách

Camera Box

Camera được đặt trong hộp để bảo vệ trước tác động phá hoại hay điều kiện môi trường là loại camera truyền thống trước đây thường được lắp đặt tại văn phòng hay siêu thị.

Camera PTZ(Pan:quét ngang- Tilt:quét dọc – Z:Zoom Phóng to)

Camera này hỗ trợ khả năng quét dọc, quét ngang, phóng to thu nhỏ và còn cho phép bạn kết nối với hệ thống sensor và cảnh báo để phát hiện đối tượng di chuyển trong vùng hoạt động của nó. Hơn nữa camera có thể được lập trình để hoạt động, nên nó có thể làm tất cả các công việc cho bạn.

Phân loại camera giám sát theo 3 cách

Camera IR và Exview (Camera có khả năng quan sát đêm)

Khoảng cách quan sát của camera phụ thuộc vào công suất của đèn hồng ngoại. Khoảng cách quan sát của camera dao động khoảng 10m đến 300m. Camera IR có thể quan sát được trong điều kiện tối 100%. Camera Exview: Màn hình tự động khuếch đại ánh sáng làm rõ hình ảnh khi ánh sáng tối, tuy nhiên tối 100% sẽ không quay được.

Hãy liên hệ với TECH360 để được tư vấn qua số Hotline: 043.944.7979 – 0938.94.1111 – 0938.94.1115 hoặc bạn có thể tham khảo các sản phẩm camera quan sát bằng link https://tech360.vn/camera-ip-giam-sat

212 lượt xem

Rate this post

Bình luận

Bình luận của bạn
Rate this post