Máy chiếu đa phương tiện: Một thiết bị không thể thiếu trong lớp học

Trang thiết bị đã thay đổi đáng kể trong những thập kỷ qua với sự ra đời của các công nghệ và thiết bị mới được phát triển để làm cho việc dạy học trở nên đa dạng và tương tác hơn. Ngày nay, nhiều trường học đang sử dụng máy chiếu đa phương tiện trong lớp học. Học sinh không còn phải vây quanh màn hình máy tính hoặc để xem các bài thuyết trình hoặc nội dung đào tạo. Máy chiếu đa phương tiện đang trở thành trung tâm của các thiết bị công nghệ sử dụng trong lớp học, thu hút sự chú ý của học sinh và thêm tác động cho mỗi bài học.

1. Tính năng và ứng dụng máy chiếu lớp học

Máy chiếu trường học

Các nhà giáo dục đã xác định các tính năng chính sau đây là những gì mà họ thích nhất khi mua máy chiếu, sắp xếp theo thứ tự quan trọng nhất: hiệu suất hình ảnh, độ phân giải, tuổi thọ bóng đèn dài, tính di động của sản phẩm, độ sáng, kết nối PC, độ ồn. Các thuộc tính khác được cũng được coi là cần thiết không kém bao gồm hiệu suất máy chiếu tổng thể, dễ sử dụng, giá thành và chi phí vận hành. Nói tóm lại, nghiên cứu cho thấy các trường học cần một chiếc máy chiếu giá cả phải chăng, hiệu suất cao, linh hoạt cao và dễ sử dụng.

Khi tìm hiểu về những ứng dụng và tính năng mà máy chiếu đa phương tiện đang tích hợp thì 91% các trường học đang sử dụng máy chiếu đa phương tiện được khảo sát cho biết: “họ dùng máy chiếu cho các bài thuyết trình đa phương tiện”. Các nhà giáo dục nhận xét rằng, việc sử dụng máy chiếu có thể phổ biến thông tin cho học sinh dưới nhiều hình thức, bao gồm: chiếu văn bản, hình ảnh, âm thanh, đồ họa hoặc video chuyển động nhiều có thể làm tăng sự chú ý và giúp học sinh nắm bắt bài học nhanh hơn. Mặt khác, khoảng 89% trường học khác cho biết họ sử dụng máy chiếu để kết nối với Internet hoặc máy tính PC/Laptop trong khi giảng dạy và 45% khác sử dụng chúng để hiển thị phim trong lớp học.

2. Lợi ích của nó là gì? 

Một vài lợi ích của máy chiếu trong lớp học có thể kể tới bao gồm: hỗ trợ trực quan, linh hoạt hơn cho các phương pháp giảng dạy thay thế, trình chiếu những nội dung nâng cao dễ dàng, phát triển nhận thức của học sinh và các ứng dụng chương trình giảng dạy tùy chỉnh.

– Hỗ trợ thị giác: Máy chiếu đa phương tiện cho phép giáo viên cung cấp nội dung đa dạng cho tất cả học sinh trong lớp cùng một lúc, cho phép học sinh học tập trực quan và đầy màu sắc trong một bài học nhất định. Máy chiếu giúp học sinh cảm thấy dễ hiểu hơn, nhất là các khái niệm trìu tượng và những nội dung cần mô tả thực tế.

– Cách dạy khác: Giáo viên sẽ có nhiều phương thức giảng dạy khác, nhiều nguồn kiến thức khác không chỉ dựa vào sách. Ngoài ra, máy chiếu đa phương tiện còn cung cấp thêm thông tin bài giảng cho học sinh. Nó thay đổi thói quen giảng dạy và thông thường trong lớp học. Trên thực tế, chúng tôi tin rằng một chiếc máy chiếu đa phương tiện sẽ sớm thay thế toàn bộ bảng phấn trong tương lai.

– Giảng dạy dễ dàng và tốt hơn: Thay vì có nhiều sinh viên vây quanh một chiếc PC/ Laptop thì toàn bộ lớp học có thể ngồi tại chỗ và nhìn nội dung trên một màn hình lớn mà không gặp bất kỳ khó khăn hay cản trở gì. Máy chiếu đa phương tiện đã giúp cho việc giảng dạy các môn học liên quan đến hình ảnh, video, những nội dung liên quan đến Internet và trình chiếu các ứng dụng phần mềm mới dễ dàng hơn nhiều – nâng cao nhận thức đồng thời thu hút sự chú ý của họ.

– Ứng dụng giảng dạy tùy chỉnh: Nhiều hãng máy chiếu tích hợp riêng các ứng dụng dành cho các chương trình giảng dạy, ví dụ như máy chiếu Viewsonic có ứng dụng ViewBoard. Một giáo viên có thể cung cấp cho học sinh của mình cái nhìn sâu sắc hơn về nội dung của bài học. Nhất là trong những môn học như Toán học, Sinh học, Tiếng Anh, hoặc bất kỳ môn học cần thực hành nào khác.

Với trung bình 30 phòng học mỗi trường, có khoảng 68% số trường được được hỏi cho biết họ đang sử dụng máy chiếu đa phương tiện để thay thế các phương pháp học tập truyền thống. Vậy, nếu như bạn là một phụ huynh hoặc giáo viên đang giảng dạy trong các trường học thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo những dòng máy đa phương tiện như: Optoma X400LVE, PS346, Epson X06, Viewsonic SP16,…để giúp cho việc học tập của các con trẻ trở nên hiệu quả và linh hoạt hơn nhé.

1628 lượt xem

Rate this post

Bình luận

Bình luận của bạn
Rate this post