1. Màn hình tương tác thông mình là gì?

Màn hình tương tác hay màn hình tương tác thông minh là một màn hình hiển thị kích thước lớn như Tivi với các kích thước phổ biến như 55″, 65″, 75″, 85″, 98″…có thể cảm ứng trực tiếp trên màn hình, cho phép người dùng tương tác trực tiếp bằng ngón tay hoặc bằng bút, tương tự như một chiếc máy tính bảng cỡ lớn. Thiết bị này được xem là sự kết hợp giữa của nhiều loại thiết bị trong một như: màn hình LCD, máy chiếu, máy tính, tương tác… hỗ trợ tối ưu cho các công việc giảng dạy, thuyết trình, văn phòng, y tế,…

Đặc điểm của màn hình tương tác thông minh có hệ điều hành như Android 9, 10, 11, 12… hoặc có thể tích hợp thêm OPS sử dụng hệ điều hành Window 10, 11… có khả năng kết nối Internet, hiển thị tốt các tệp tin đa phương tiện, dễ dàng kết nối với các thiết bị di động qua phần mềm, qua mạng Wifi, tích hợp những phần mềm hỗ trợ cho giảng dạy, thuyết trình…

Màn hình tương tác thông minh

Hiển thị 10 sản phẩm

2. Cấu tạo của màn hình tương tác

Màn hình tương tác thông minh bao gồm 5 bộ phận chính, tính năng của từng bộ phận này là:

  • Màn hình cảm ứng: Bao gồm nhiều lớp cấu tạo, thông thường sẽ khoảng 5 lớp đó là lớp cảm ứng đa điểm, lớp cảm ứng bút, lớp viền cảm ứng, lớp siêu cảm ứng và các lớp cấu trúc siêu mỏng hỗ trợ tăng chất lượng hình ảnh. Nhờ đó giúp người dùng có được trải nghiệm tối ưu khi sử dụng màn hình tương tác bằng tay hoặc bằng bút dễ dàng hơn.
  • Kính cường lực: Lớp kính cường lực bao bọc phía ngoài, tránh vỡ màn hình do va chạm, giúp bảo vệ thiết bị và người dùng.
  • Màn hình hiển thị: Được thiết kế với công nghệ LED, LCD, hoặc OLED,… Vì vậy có thể hiển thị hình ảnh sống động, sắc nét tương tự tivi thông thường.
  • Bộ Mini PC (OPS) , Android tích hợp: Đây là các hệ điều hành cỡ nhỏ, được tích hợp vào màn hình để người dùng dễ dàng kết nối Internet, lưu trữ hoặc chia sẻ dữ liệu,… Nếu muốn người dùng có thể yêu cầu nơi bán không cần tích hợp mà sử dụng với PC rời thông qua cổng kết nối HDMI, USB…
  • Bộ phần mềm đi kèm: Các phần mềm này chủ yếu cung cấp khả năng soạn thảo bài giảng hay quản lý lớp hoặc các phần mềm đọc file trình chiếu cho giảng dạy, thuyết trình, y tế…

3. Điểm ưu việt vượt trội của màn hình tương tác

Cảm ứng tương tác đa điểm

Hầu hết màn hình tương tác hiện nay sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung hoặc cảm ứng hồng ngoại. Nhờ đó có thể nhận biết cảm ứng với tác động lực rất nhỏ, mặt khác có thể phát triển theo hướng cảm ứng đa điểm, một số nhãn hàng đã phát triển lên đến 20 điểm chạm.

Tính năng này giúp nhiều người có thể tương tác với thiết bị cùng lúc, đồng thời cho phép người khác tương tác từ xa qua các thiết bị di động nếu được chia sẻ quyền tương tác vào thiết bị.

Cảm ứng đa điểm cho phép nhiều người sử dụng màn hình tương tác cùng lúc.

– Đặc tính chống chói tốt

Bề mặt màn hình tương tác thường được phủ một lớp nhám mỏng, có khả năng giảm chói do ánh sáng, giúp người nghe dễ dàng quan sát nội dung trên màn hình.

Vì vậy, thiết bị có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, vượt trội hơn so với bảng trắng tương tác chỉ dùng được khi kéo kín rèm. Bởi vì, màn hình tương tác chỉ hoạt động theo khả năng phản xạ, ánh sáng mạnh sẽ khiến hình ảnh bị nguồn sáng bao phủ, người nghe không thể hình thấy được nội dung.

Màn hình tương tác có khả năng chống chói tốt, sử dụng được trong môi trường ánh sáng mạnh.

– Dễ dàng sử dụng trong nhiều không gian

Màn hình tương tác được trang bị khả năng chống chói vì vậy có thể sử dụng được trong nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh đó, màn hình có thể kết nối wifi hoặc với nhiều thiết bị mà không cần nhiều dây nối. Bạn có thể tháo lắp, di chuyển dễ dàng.

Màn hình tương tác có khả năng chống chói, kích thước đa dạng, sử dụng được trong nhiều không gian.

– Nhiều phần mềm hỗ trợ

Màn hình tương tác thông minh tích hợp được nhiều phần mềm, vì vậy chỉ cần kết nối wifi là có thể truy cập và sử dụng ngay trên màn hình. Mặt khác, phần mềm cho phép các thiết bị di động ở xa kết nối và tương tác được trên màn hình, giúp người dùng dễ dàng thảo luận mà không cần ở cùng một không gian.

4. Ứng dụng của màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác thông minh đã được ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, cụ thể là:

– Trong mô hình lớp học thông minh

Màn hình tương tác giúp hỗ trợ chia sẻ các tệp tin đa phương tiện, đồng thời có thể hoàn toàn thay thế những tính năng của bảng đen truyền thống. Nhờ đó, các lớp học có tính tương tác tốt hơn, khuyến khích người học chủ động học tập, trao đổi.

– Trong làm việc

Người dùng có thể dễ dàng chuẩn bị trước qua các phần mềm có sẵn, sau đó kết nối với màn hình tương tác thông minh để trình bày báo cáo hay ý tưởng cho công việc. Vì có khả năng cảm ứng, người dùng có thể trực tiếp dừng và giải thích rõ về từng quy trình, trường hợp hay lợi ích với những thành viên khác.

Người dùng có thể giải thích rõ ràng hơn về ý tưởng, báo cáo nhờ khả năng cảm ứng của màn hình tương tác thông minh.

– Trong lĩnh vực y tế

Màn hình tương tác giúp tổ chức các buổi hội thảo, hội chẩn dễ dàng do cung cấp hình ảnh có độ nét cao, dễ sử dụng và có thể giải thích, đánh dấu những hình ảnh bất thường trên cơ thể người bệnh. Nhờ đó mọi thành viên đều dễ dàng tham gia thảo luận, hơn thể nữa, màn hình tương tác có thể giúp kết nối với những người ở xa.

– Trong đời sống

Bạn có thể bắt gặp màn hình tương tác thông minh cỡ nhỏ đóng vai trò như một bảng hướng dẫn và đăng ký thông tin tại một số khu vực như bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,… Bên cạnh đó, một số cây ATM cũng được trang bị màn hình tương tác để người dùng có thể sử dụng đơn giản bằng cảm ứng.

Ngoài ra, một số viện bảo tàng, di tích lịch sử có trang bị màn hình tương tác để trình chiếu các đoạn phim, các thông tin lịch sử, giúp người hướng dẫn có thể thuyết minh về những di sản này dễ dàng hơn.