Kinh nghiệm chọn mua máy chiếu cho lớp học

Để chọn được chiếc máy chiếu phù hợp cho trường học, bạn cần phải chú ý đến không gian của lớp học, diện tích, chiều dài của lớp, số học sinh và nhất là độ sáng của lớp.

kinh nghiệm chọn máy chiếu cho trường học

1- XÁC ĐỊNH QUY MÔ PHÒNG CHIẾU VÀ NHU CẦU SỬ DỤNG 

Việc xác định quy mô phòng chiếu là bước đầu tiên để bạn có thể lựa chọn được một máy chiếu phù hợp. Đối với nhu cầu trình chiếu giáo dục thì phục vụ nhiều phòng chiếu khác nhau từ cấp học Mầm Non đến Đại Học. Việc xác định được quy mô, kích thước phòng chiếu sẽ lựa chọn được dòng máy chiếu phù hợp nhất

 • Cấp Mầm Non Thường là những phòng học có diện tích nhỏ và trình chiếu chủ yếu là hình ảnh, dữ liệu văn bản lớn. Vậy nên bạn có thể lựa chọn những dòng máy chiếu có cấu hình thấp nhất đáp ứng được nhu cầu trình chiếu dạy học. Những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 lumens và độ phân giải SVGA(800×600) trở lên là đã có thể đáp ứng được nhu cầu trình chiếu rồi.
 • Cấp học cấp 1,2,3 thì phòng chiếu khá rộng, số người tham gia trên 30 – 60 người. bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng trên 3000 Ansi lumens và độ phân giải từ XGA(1024×800) trở lên.
 • Đối với cấp cao đẳng, đại học thì số lượng học viên khá đông trên 60 người và diện tích giảng đường rộng. Nên bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3700 ~4500 Ansi lumens, độ phân giải từ WXGA hay FullHD 1080p trở lên.

 

2 – CẤU HÌNH MÁY CHIẾU PHÙ HỢP VỚI  NHU CẦU TRÌNH CHIẾU TRƯỜNG HỌC.

 • Cường độ sáng: Hầu hết các lớp học đều có rất nhiều ánh sáng xung quanh mà bạn không thể kiểm soát được. Do lớp học cần có ánh sáng đủ để học sinh học tập và ghi chép nên cần một máy chiếu có cường độ sáng cao. Vậy nên những phòng chiếu nhiều ánh sáng bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 Ansi lumens trở lên. cường độ sáng của máy chiếu
Có thể bạn quan tâm:  Có nên chọn máy chiếu Tyco T3500A cho lớp học

 

 • Độ tương phản: Đây là tỷ lệ màu sắc thể hiện giữa vùng sáng nhất và tối nhất. Độ tương phẩn càng cao thì hình ảnh càng thể hiên độ sâu, và chân thực hơn. Đối với một máy chiếu cho trường học thì bạn nên lựa chọn độ tương phản từ 2000:1 trở lên.độ tương phản máy chiếu
 • Độ phân giải: Đây chính là yếu tố quyết đinh độ nét của hình ảnh khi trình chiếu lên màn hình lớn. Một máy chiếu có độ phân giải càng cao thì chất lượng hiện thị càng sác nét. Hiện nay có bốn độ phân giải phổ biến chính là SVGA, XGA, WXGA, Full HD Phù hợp với từng nhu cầu trình chiếu và điều kiện phòng chiếu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng độ phân giải càng cao cũng tỷ lệ thuận với giá thành.

độ phân giải máy chiếu

 

3 – KHẢ NĂNG KẾT NỐI CỦA MÁY CHIẾU

Đây cũng là một trong những yếu tố cần xét đến khi lựa chọn máy chiếu cho trường hoc. Bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu được trang bị đầy đủ các cổng kết nối mới nhất hiện nay có thể. Việc trang bị đầy đủ các cổng kết nối sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trình chiếu hình ảnh từ nhiều nguồn dữ liệu đa phương tiện khác nhau. Mang đến hiệu quả cao trong giảng dạy.

Đối với một máy chiếu trường học cần có ít nhất các cổng kết nối cơ bản như: HDMI, VGA, AV, USB, Audio. Nếu có thêm các cổng kết nối khác như RS232 hay khả năng kết nối không dây Bluetooth, Wifi...thì sẽ tiện lợi hơn nhiều.

 

4 – LỰA CHỌN MÁY CHIẾU DẠY HỌC THEO HÃNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy chiếu từ tên tuổi đến hàng trôi nổi không có nguồi gốc với thông số và mức giá khác nhau. Điều này khiến người tiêu dùng băn khoăn trong việc lựa chọn máy chiếu cho nhu cầu giảng dạy. Để đảm bảo lựa chọn được máy chiếu chất lượng tốt thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu máy chiếu tên tuổi, uy tín, được người dùng đáng giá cao. Đừng ham rẻ mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém dẫn đến tiền mất tật mang.

thương hiệu máy chiếu

Tuy nhiên chúng tôi cần nhắc bạn một điều là cứ không phải lựa chọn các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng như: máy chiếu Sony, máy chiếu Panasonic là phù hơp với nhu cầu trình chiếu của bạn. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu như Optoma, ViewSonic, BenQ, máy chiếu EpsonĐều mang đến những thiết bị có chất lượng cao, giá thành rẻ mà chế độ bảo hành bóng chiếu dài. Có thể đáp ứng làm một máy chiếu phục vụ giảng dạy rất tốt.

>>>Tham khảo: Dịch vụ cho thuê máy chiếu tại TECH360

5 – LỰA CHỌN MÁY CHIẾU SỬ DỤNG LỚP HỌC THEO CÔNG NGHỆ

Hiện nay với nhu cầu lựa chọn một máy chiếu sử dụng cho lớp học thì có 2 loại công nghệ phổ biến đó là, DLP và LCD. Đây là 2 công nghệ được áp dụng nhiều nhất vào các dòng máy chiếu hiện nay.công nghệ DLP

 • Công nghệ DLP cho cường độ sáng cao, độ tương phản cao cho khả năng hiện thị hình ảnh sắc nét và chân thực.công nghệ 3LCD
 • Công nghệ LCD cho cường độ sáng cao, tuy nhiên độ tương phản thấp hơn công nghệ DLP.
Có thể bạn quan tâm:  Tăng hiệu quả giảng dạy và thu hút sự chú ý của người xem nhờ những dòng máy chiếu này

So sánh trong quá trình chiếu thì máy chiếu sử dụng công nghệ LCD có độ sáng cao hơn. Một điều nữa là các máy chiếu sử dụng công nghệ LCD có tiêu cự khoảng cách chiếu gần hơn công nghệ DLP. Cả hai công nghệ này đều có tuổi thọ cao từ 6000~10000 giờ trình chiếu. Vậy nên bạn có thể yên tâm lựa chọn một trong 2 máy chiếu sử dụng 2 công nghệ này cho lớp học.

 

6- LỰA CHỌN MÁY CHIẾU PHỤC VỤ GIẢNG DẠY THEO GIÁ THÀNH

Việc lựa chọn một máy chiếu dùng cho trường học thì giá thành cũng là một yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ. Nếu khả năng kinh tế của bạn không cho phép thì bạn cần tính đến lựa chọn những dòng máy chiếu có cấu hình vừa đủ nhất, hãng máy chiếu đủ tin cậy để giảm giá thành. Hiện nay hầu hết các dòng máy chiếu phục vụ cho nhu cầu trình chiếu trường học, lớp học, đào tạo đều có giá khoảng từ 8~15 triệu đồng. Nếu các giảng đường lớn thì giá vào khoảng trên 20 triệu đồng. Tuy nhiên nếu bạn hạn chế được ánh sáng có thể lựa chọn những dòng máy chiếu LED giá rẻ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu trình chiếu của bạn.

 

8 – LỰA CHỌN MÁY CHIẾU CHO PHÒNG HỌC THEO TUỔI THỌ

Một máy chiếu cho phòng học sẽ có cường độ trình chiếu lớn và kéo dài. Vậy nên bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có tuổi thọ bóng chiếu cao. Thường thì sẽ lựa chọn những dòng máy chiếu có tuổi thọ bóng chiếu từ 5000~10000 giờ trình chiếu. Với tuổi thọ bóng chiếu này thì bạn có thể yên tâm sử dụng máy chiếu trong nhiều năm mà không lo lắng đến bảo trì, hay thay thế bóng chiếu.

tuổi thọ máy chiếu

9- CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH KHI LỰA CHỌN MÁY CHIẾU CHO TRƯỜNG HỌC

Khi bạn lựa chọn máy chiếu thì cần quan tâm đến chế độ bảo hành của máy chiếu đó. Thường thì các hãng sẽ có chế độ bảo hành khác nhau, Thường thì phần cứng máy chiếu được bảo hành 2 năm và bóng chiếu được bảo hành theo từng model khác nhau, theo thời gian hay số giờ trình chiếu, bên nào đến trước sẽ áp dụng trước.

Có thể bạn quan tâm:  Giải pháp máy chiếu giá rẻ cho dạy học quy mô nhỏ

Một lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn những dòng máy chiếu đến từ các thương hiệu uy tín. Sản phẩm của bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành chính hãng nhanh chóng. Nếu lựa chọn chọn những dòng máy chiếu nhái, giả, hàng trôi nổi sẽ gặp nhiều rắc rối bảo hành chậm chạm và giá thành đắt đỏ.

Ngoài việc lựa chọn máy chiếu phù hợp thì bạn cũng cần lựa chọn màn chiếu và những phụ kiện đi kèm phù hợp để có chất lượng hinh ảnh trình chiếu tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo những dòng máy chiếu dành cho trường học mà TECH360 đang phân phối và được người dùng đánh giá cao:

Cường độ sáng (lumens)

Điều kiện lớp học

Mẫu máy chiếu tham khảo

1600 – 2000 (LCD)

2000 – 3000 (DLP)

3000 – 4000 (LED)

Thích hợp cho lớp học nhỏ

Ánh sáng ngoài tác động thấp

Màn chiếu từ 80” – 100”

Độ phân giải 800×600

Số học sinh 4 -12

TYCO T8HD+

Tyco T7+

2000 – 3200 (LCD)

3000 – 3500 (DLP)

Thích hợp cho phòng học vừa

Ánh sáng ngoài tác động vừa

Màn chiếu từ 100” – 120”

Độ phân giải 800×600 – 1024x 768

Số học sinh 15 – 30

Epson EB-S41

3200 – 4000 (LCD)

3500 – 4500 (DLP)

Thích hợp cho phòng học lớn

Ánh sáng ngoài nhiều

Màn chiếu từ 120” – 210”

Độ phân giải 800×600 – 1024x 768

Số học sinh 30 – 60

Optoma S400LVE

Optoma X400LVE

Epson EB-X06

VieSwSonic PA503XB

Epson EB-W41

Vivitek DW275

Trên 4000 (LCD)

Trên 4500 (DLP)

Thích hợp cho giảng đường

Ánh sáng ngoài tác động nhiều

Màn chiếu từ 150” – 210”

Độ phân giải 1024x 768

Số học sinh trên 60

Vivitek DW832

Epson EB-2142W

Epson EB-2265U

 

Lưu ý: Các điều kiện phòng học có thể có sự khác nhau, do đó một máy chiếu phù hợp với phòng học mà bạn đang muốn lắp máy chiếu có thể khác với gợi ý theo bảng trên. Bởi vậy, Tech360 khuyên bạn nên gọi điện trực tiếp tới số Hotline 0938941111 – 0938941115 để được tư vấn kỹ hơn và chọn được mẫu máy chiếu phù hợp nhất.

Xem thêm các mẫu máy chiếu khác như: Máy chiếu trường học

1996 lượt xem

4.7/5 - (9 bình chọn)

Bình luận

13 bình luận
 1. phòng học của tôi hơi hẹp khoảng cách 3m dùng mẫu máy chiếu nào thì đc ?

 2. xem phim ở nhà con nào đc hả shop?

 3. tôi thấy t7 có cường độ sáng 3000 lumen , lắp cho lớp cấp 2 chắc là ổn phải ko shop?

  • Lắp cho lớp học có ánh sáng bạn tham khảo những mẫu máy chiếu như Optoma PS346 hoặc PX346 sẽ phù hợp hơn bạn nhé

 4. mình có máy với màn rồi, shop có nhận lắp đặt ko? mình chỉ cần treo máy với màn lên thôi

 5. tư vấn cho mình ,muốn lắp máy cho lớp học máy nào dùng đc, ngân sách khoảng 9 triệu thôi ạ

 6. mình mua máy chỉ chiếu chữ thôi chọn máy có độ phân giải bao nhiêu thì hợp lý ??

 7. mình định lắp 1 con máy chiếu cho lớp học của thằng nhóc khoảng 40 cháu, bên mình có nhận lắp đặt luôn ko?

Bình luận của bạn
4.7/5 - (9 bình chọn)