Hướng dẫn 10 bước để xây dựng phòng chiếu phim chuyên nghiệp tại nhà

Để thiết kế được một rạp chiếu phim tại nhà, đòi hỏi bạn cần phải có những kiến thức sâu rộng trong thiết kế, biết cách sắp xếp mọi thứ cũng như đưa ra được sự lựa chọn thông minh nhất. Một vài hướng dẫn để xây dựng phòng chiếu phim chuyên nghiệp tại nhà của chúng tôi sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong các bước đầu.

1. Tìm một khu vực thích hợp trong ngôi nhà để làm phòng chiếu phim gia đình

xây dựng rạp chiếu phim gia đình

Chọn một không gian thích hợp và có thể mang lại hiệu quả trình chiếu cao nhất trong ngôi nhà của bạn. Hãy nhớ rằng nếu phòng chiếu phim mà chia sẻ với các hoạt động khác thì trải nghiệm giải trí chắc chắn sẽ bị giảm đi. Ví dụ, phòng bếp sẽ bị lẫn các tạp âm thanh của quá trình nấu ăn, mùi thức ăn xâm chiếm. Còn phòng khách sẽ rất khó để kiểm soát ánh sáng và ngay cả là tiếng ồn giữa các thành viên trong gia đình. Tất cả điều này đều có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí của bạn.

2. Tu sửa căn phòng bình thường trở thành một phòng chiếu phim chuyên nghiệp

Việc tu sửa căn phòng cửa như lắp đặt sàn, sơn tường, lắp trần,.. là điều điều tiếp theo mà bạn cần làm để thiết lập một phòng chiếu phim gia đình chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến mức độ kiểm soát ánh sáng bên ngoài và diện tích mặt phẳng dùng để lắp đặt màn chiếu hoặc chiếu trực tiếp lên tường (xét trong trường hợp xử dụng máy chiếu).

3. Kiểm soát ánh sáng xung quanh

Ánh sáng xung quanh có nghĩa là ánh sáng từ bên ngoài phòng chiếu chẳng hạn như từ các phòng khác hoặc ánh sáng qua cửa sổ. Nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh được chiếu lên màn hình. Vì vậy, tốt hơn hết bạn vẫn cần phải kiểm soát ánh sáng trong căn phòng này.

Về phía máy chiếu, bạn sẽ cần một máy chiếu video có cường độ sáng cao nếu như bạn có ý định sử dụng nó trong một căn phòng có ánh sáng hoặc không thể kiểm soát ánh sáng. Nhưng cách tốt nhất để đối phó với ánh sáng xung quanh chỉ đơn giản là chặn nó từ trước khi bắt đầu bằng cách chọn không gian có ít ánh sáng như tầng hầm hoặc phòng không có cửa sổ. Nếu bạn không thể làm điều này, hãy hạn chế ánh sáng với rèm cửa và tắt hết điện đi

Có thể bạn quan tâm:  Cách Phân biệt máy chiếu Tyco chính hãng và hàng nhái (fake) hiện nay

4. Kiểm soát âm thanh xung quanh 

Âm thanh xung quanh là âm thanh không mong muốn phát ra từ bên ngoài rạp chiếu phim tại nhà của bạn. Ngay cả khi bạn có thể tìm thấy một không gian riêng dành cho rạp chiếu phim tại nhà thì âm thanh từ bên ngoài không gian đó thường làm hỏng trải nghiệm xem của bạn. Tiếng ồn nhà bếp, âm thanh của trẻ em đang vui đùa, tiếng xả nước,.. và bất kỳ âm thanh nào khác từ bên ngoài ngôi nhà chỉ là một vài ví dụ về âm thanh xung quanh có thể phá hủy âm thanh nhà hát của bạn.

Thiết lập một không gian dành riêng cho mục đích trình chiếu có thể kiểm soát tiếng ồn bên ngoài, bạn cần thực hiện một vài bước dưới đây:

  • Cách âm phòng của bạn bằng cách thêm một lớp vách thạch cao thứ hai hoặc thay thế nó bằng một tấm tường giảm âm thanh đặc biệt
  • Thay thế các cửa kính thông thường bằng các cửa cách âm. Tốt nhất, nên chọn căn phòng kín không có cửa sổ hoặc có ít cửa sổ càng tốt.
  • Trong trường hợp có cửa sổ trong căn phòng này, hãy chuẩn bị lắp rèm cửa dày hơn để chặn ánh sáng và âm thanh có thể lọt vào bên trong phòng.

5. Lựa chọn máy chiếu làm thiết bị trình chiếu

Máy chiếu VIEWSONIC TS512B

Nếu như tivi là thiết bị giải trí thông thường trong gia đình bạn từ trước đến nay thì bạn cần phải thay thế máy chiếu màn hình lớn để tạo ra được một rạp chiếu phim gia đình y như rạp chiếu phim chuyên nghiệp. Một màn hình lớn sẽ cho bạn những trải nghiệm giải trí chân thực và sinh động nhất. Ngoài ra, với khả năng kết nối đa dạng, máy chiếu cho phép lấy nhiều nội dung với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Từ đó bạn có thể kết nối wifi để chia sẻ những nội dung giải trí đỉnh cao nhất.

Máy chiếu nên được đặt gần một ổ cắm điện và bạn cần phải trang bị thêm một một nguồn dây internet hoặc chọn một chiếc máy chiếu không dây wifi. Ngoài ra, giá đỡ máy chiếu phải được thông gió tốt vì khi hoạt động quá lâu máy chiếu có thể bị nóng gây cháy, hỏng nếu quá trình tích tụ nhiệt quá mức.

>> Tham khảo: Bảng giá thuê máy chiếu tại Tech360

6. Trang trí phòng tại nhà giống như một rạp chiếu phim

Ý tưởng về một phòng chiếu phim gia đình của bạn là gì? Đối với một số người, rạp chiếu phim mang phong cách cổ điển với những bức tường nhung đỏ, đèn treo tường, ghế xếp tầng, nước ngọt và một vài gói bỏng ngô. Đối với những người khác, phòng chiếu tại nhà là phiên bản thu nhỏ của rạp chiếu phim chuyên nghiệp. Nó không khác gì so với một rạp chiếu chuyên nghiệp nếu bạn trang trí giống hệt như nó.

Có thể bạn quan tâm:  3 mẫu máy chiếu văn phòng giá rẻ đáng mua nhất năm 2022

Không đặt bất cứ thứ gì như poster, tranh ảnh nổi bật ở cùng với bề mặt làm màn chiếu (có thể bề mặt tường hoặc màn chiếu chuyên nghiệp) vì như vậy không chỉ tốn diện tích mà còn khiến cho khán giả xao nhãng, mất đi sự tập trung vào màn hình chính. Thay vào đó, bạn có thể đặt nó ở phía sau người xem, có nghĩa là bề mặt đối diện với màn hình để coi như một đồ vật trang trí cho phòng chiếu phim.

Các phòng chiếu thương mại cũ có sàn dốc và những phòng chiếu hiện đại có ghế ngồi dạng xếp chồng lên nhau. Việc sắp xếp chỗ ngồi cho một phòng chiếu phim gia đình khá đơn giản. Chỗ ngồi không nhất thiết phải là ghế siêu đắt tiền giống như rạp chiếu phim. Chọn bất kỳ loại ghế nào có tính năng êm ái, hướng về phía trước và không có lưng cao để không cản trở người xem phía sau.

7. Chọn một vị trí lắp đặt màn chiếu thích hợp

Mặc dù bạn có thể sử dụng bề mặt tường trắng hoặc trần sáng màu để thay thế cho màn chiếu chuyên dụng nhưng để có kết quả trình chiếu sinh động và sắc nét nhất thì tốt hơn hết bạn vẫn nên trang bị thêm một màn chiếu chuyên dụng.

 

>>>>>>> Để chọn được mẫu màn chiếu phù hợp với không gian phòng chiếu và máy chiếu, bạn có thể tham khảo tại đây 

 

8. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng linh hoạt, mạnh mẽ

Lắp đặt hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp sẽ khiến cho phòng chiếu phim thêm lung linh và chân thực hơn. Ngoài ra, ánh sáng trong phòng cũng phụ thuộc khá nhiều vào màu sơn trần nhà. Trong khi màu trắng được sơn trong những căn phòng thông thường với mục đích phản chiếu ánh sáng tối đa. Nhưng trong rạp chiếu phim tại nhà, sự phản chiếu ánh sáng là không mong muốn. Vì vậy, hãy xem xét giảm tông màu của trần nhà bằng màu xám hoặc sơn bất kỳ màu trung tính nào khác.

9. Chọn vị trí hợp lý để xem

Có thể bạn quan tâm:  [Thu mua] máy chiếu cũ tại Hà Nội giá cao, nhanh chóng - 0938941111

Không ai mong muốn mình sẽ phải ngồi ở một vị trí bị che khuất tầm nhìn hoặc quá gần gây đau mắt. Vì thế hãy ngồi ở giữa màn hình máy chiếu với khoảng cách vừa phải, không xa quá cũng không thực sự gần để không bị khuất tầm nhìn bởi các vật cản.

* Chú ý: Khoảng cách từ màn hình được xác định bởi kích thước phòng kết hợp với kích thước mà bạn muốn hiển thị. Ví dụ, nếu bạn có một không gian trình chiếu với diện tích rộng lớn cộng thêm mong muốn được xem những nội dung giải trí trên màn hình có kích thước lên tới 100 inch thì bạn có thể ngồi xa màn hình nhưng vẫn thấy được những hình ảnh rõ ràng.

10. Lựa chọn nguồn tín hiệu đầu vào 

Trải nghiệm giải trí và sự tiện dụng của bạn phụ thuộc vào luồng dữ liệu truyền từ nguồn theo phương thức nào. Hay nói đơn giản hơn, nó được truyền bằng dây dẫn cab hay không cần dây dẫn (kết nối không dây). Chúng tôi sẽ phân tích hai trường hợp:

– Sử dụng dây dẫn: Có thể kết nối được đa dạng nguồn dữ liệu khác nhau, kể cả những thiết bị đời cũ như đầu phát DVD hoặc Bluray để lấy nội dung nếu như chiếc máy chiếu đó có hỗ trợ cổng kết nối VGA. Mặt khác, nó vẫn được trang bị những cổng kết nối đời mới bao gồm HDMI để lấy dữ liệu từ các nguồn như laptop, đầu kỹ thuật số và máy chơi game thế hệ mới. Nhưng nhược điểm của lựa chọn này là sự rắc rối và tốn kém chi phí khi phải mua thêm nhiều dây Cab kết nối. Đặc biệt, nó không phù hợp với những căn phòng có diện tích nhỏ.

– Sử dụng kết nối không dây: Một máy chiếu được trang bị cổng USB và tích hợp tính năng Bluetooth, Wifi là sự lựa chọn hàng đầu cho những yêu cầu hiện đại trong một thiết bị. Ưu điểm của loại này là chia sẻ dễ dàng mà không cần tới dây cab rắc rối, có thể di chuyển máy đi khắp nơi mà không bị vướng bận nhưng bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để sở hữu những thiết bị có tích hợp tính năng này.

Tóm lại: Sự hợp lý nhất cho bạn đó chính là một chiếc máy chiếu có cả hai lựa chọn kết nối này.

>>> Xem thêm: Viewsonic PX701HD

 

1581 lượt xem

Rate this post

Bình luận

Bình luận của bạn
Rate this post