Có đáng để chi tiền cho một chiếc máy chiếu có độ phân giải cao hơn không?

Liệu có đáng để chi nhiều tiền cho một chiếc máy chiếu có độ phân giải cao hơn không? Câu trả lời có thể ảnh hưởng đến mức giá mà bạn sẽ phải trả cho máy chiếu của mình, có thể là vài triệu đồng, vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Một vài phân tích bên dưới đây có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về các mức độ phân giải hiện có trên máy chiếu và bạn cần xem xét có nên chi tiền cho một chiếc máy chiếu có độ phân giải đó hay không nhé.

1. Độ phân giải SVGA, XGA, WUXGA, 1080p, 4K UHD …có nghĩa là gì?

độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải là số pixel mà máy chiếu có khả năng hiển thị trong một hình ảnh, trong khi thuật ngữ pixel mô tả các chấm riêng lẻ được sắp xếp cạnh nhau để tạo nên hình ảnh được chiếu. Ví dụ: Độ phân giải 1920×1080 pixel với 1920 pixel được sắp xếp theo chiều ngang và 1080 pixel được sắp xếp theo chiều dọc để tạo ra tổng số hơn 2 triệu pixel hoặc 2 megapixels. Trong đó, độ phân giải 4K Ultra HD có 3840×2160 pixel với 3840 pixel được sắp xếp theo chiều ngang và 2160 pixel sắp xếp theo chiều dọc để tạo ra tổng cộng khoảng 4 triệu pixel hoặc 4 Megapixels.

Tại sao bạn cần quan tâm đến điều này? Câu trả lời là số pixel quy định chất lượng của một hình ảnh, máy chiếu càng nhiều pixel thì hình ảnh càng sắc nét, tuyệt đẹp và mức độ chi tiết cũng cao hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn có một màn hình chiếu với nội dung chất lượng cao thì nên chọn những dòng máy có độ phân giải cao nhé.

Có thể bạn quan tâm:  [Top 3] máy chiếu Sony cho hội trường đáng mua nhất hiện nay

Các mức phân giải máy chiếu phổ biến (sắp xếp theo nhu cầu sử dụng):

Độ phân giải dành cho máy chiếu kinh doanh:

độ phân giải của máy chiếu 1

– SVGA (800×600) pixel: Máy chiếu SVGA là máy chiếu có độ phân giải thấp, giá cả phải chăng hơn và phù hợp để chiếu những dữ liệu đơn giản, biểu đồ và video clip.

 

>>>> Máy chiếu có độ phân giải SVGA (800×600) bao gồm: Epson EB-S41, Optoma S400LVE, Vivitek BS564,…

 

– XGA (1024×768) pixel: Độ phân giải phổ biến nhất trong các dòng máy chiếu kinh doanh. Bởi nó có thể đáp ứng vừa vặn cho nhu cầu trình chiếu và những dòng máy chiếu tích hợp độ phân giải này đều có giá thành hợp với túi tiền của khách hàng

 

>>>> Máy chiếu có độ phân giải XGA (1024×768) nổi bật: Optoma X400LVE, Epson EB-X06, Viewsonic SP16, Vivivtek BX565, Sony VPL-EX430,… 

 

– WXGA (1280×800) pixel: Độ phân giải WXGA là phiên bản màn hình rộng của XGA. Mặc dù không phổ biến như XGA nhưng nó có mang lại hình ảnh rõ ràng và sắc nét hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Máy chiếu Xiaomi trang bị công nghệ bóng chiếu nào?

 

>>>> Máy chiếu có độ phân giải WXGA (1280×800) bao gồm: Vivitek BW572, Optoma W355, Viewsonic PA503W, Epson EB-X41,..

 

– WUXGA (1920×1200) pixel: độ phân giải này được sử dụng trong các dòng máy chiếu văn phòng, lớp học địa điểm lớn, yêu cầu nội dung phải rõ ràng và sắc nét.

Máy chiếu giải trí tại gia và doanh nghiệp kinh doanh giải trí

độ phân giải của máy chiếu 2

– HD 720p (1280×720) pixel: Định dạng này thường thấy trong các dòng máy chiếu mini nhỏ gọn, giá rẻ

 

>>>>>Máy chiếu gia đình hỗ trợ độ phân giải HD 720p: Vivitek Qumi Q3 Plus,..

 

– 1080p (1920×1080) pixel: Đây là định dạng chuẩn cho máy chiếu giải trí tại gia.

 

>>>>> Máy chiếu có độ phân giải 1080p nổi bật bao gồm: Tyco T8HD+, BenQ MH550,..

 

– 4K (3840×2160) pixel: Độ phân giải trong máy chiếu cao cấp chuyên dùng cho những mục đích trình chiếu chuyên nghiệp như trong rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng,…

 

>>>> Máy chiếu 4K tốt nhất: Viewsonic PX747, Viewsoni PX727, BenQ TK800, Vivitek HK2299, Optoma UHD51

 

2. Vậy độ phân giải máy chiếu cao có tốt hơn không? 

Câu trả lời chức chắn là có. Một chiếc máy chiếu cần lấy dữ liệu từ các thiết bị như máy tính xách tay, PC, MAC, iPad cung cấp nội dung và chiếu lên màn hình. Bản thân các thiết bị đầu vào này càng gửi những thông tin dữ liệu có độ phân giải cao thì đòi hỏi một chiếc máy chiếu cũng phải hỗ trợ độ phân giải càng cao.

Có thể bạn quan tâm:  Khuyến mại giá sốc chào HÈ - EURO 2016

Đối với máy chiếu 4K, nó chỉ phù hợp với những người đam mê xây dựng rạp chiếu tại gia chuyên nghiệp hoặc các doanh nghiệp kinh doanh điện ảnh thực sự – nơi mà máy chiếu sẽ được trình chiếu trong một địa điểm có diện tích lớn, có màn hình lớn. Trong khi đó, độ phân giải Full HD 1080p (là độ phân giải thấp hơn) lại phổ biến không chỉ vì nó phù hợp với nhiều nhu cầu mà còn do mức giá của dòng máy chiếu này hợp lý hơn nhiều.

Tóm lại, sự lựa chọn độ phân giải của máy chiếu còn phụ thuộc vào những gì mà bạn muốn từ một chiếc máy chiếu và tính toán chi phí sở hữu. Chúng tôi luôn khuyến nghị bạn nên bỏ ra một khoản tiền hợp lý để đổi lấy sự đầu tư dài dài. Hãy cứ phân tích các con số chi tiết thực sự sẽ cho bạn thấy sự khác biệt về hiệu suất và năng suất từ một chiếc máy chiếu có độ phân giải cao mang lại cho mục đích của bạn như thế nào nhé.

272 lượt xem

Rate this post

Bình luận

Bình luận của bạn
Rate this post