Chọn mua và sử dụng máy chiếu 4K có thực sự cần thiết?

Máy chiếu 4K là gì và việc trang bị máy chiếu 4K có thực sự cần thiết hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé. 

Máy chiếu 4K là gì?

công nghệ máy chiếu 4k

Một hình ảnh 4K được chiếu lên màn hình bao gồm 4096 x 2160 pixel, thực tế gấp 4 lần số pixel của một máy chiếu 1080p thông thường. Đó chính là máy chiếu 4K. Hình ảnh 4K cho thấy một lượng thông tin cực lớn và tỷ lệ tương phản đặc biệt cao. Đó là sự khác biệt ở giữa các khu vực tối và sáng trong cùng một cảnh, giống như một ngôi sao lấp lánh rực rỡ vào một buổi tối tối đen. Hình ảnh rõ nét, chi tiết rõ ràng cùng độ chân thực cao. Màn hình của chúng cũng mượt mà và sống động hơn nhiều so với các máy chiếu HD tốt nhất trên thị trường hiện nay. Màu sắc bão hòa hơn cũng như cho tỷ lệ khung hình cao hơn. Nói một cách đơn giản thì 4K là thế hệ HD tiếp theo mà bạn nên sở hữu. 

Tại sao bạn nên quan tâm đến máy chiếu 4K?

Máy chiếu mini giá rẻ UNIC UC40 chiếu thử file demo tivi TCL 4K

Điều đầu tiên bạn cần biết là 4K UHD thực tế là một bước nhảy vọt lớn từ độ phân giải HD. Độ phân giải 4K phần lớn mà chúng ta đã thấy ở các rạp chiếu phim kỹ thuật số tiên tiến. Về bản chất, những gì mà máy chiếu 4K mang lại cho bạn là khả năng đưa nội dung thông thường hoặc bất kỳ loại nội dung 4k bản địa nào (như phim) để trình chiếu. Bạn có thể chiếu nó ở bất kỳ bề mặt nào trong nhà và lựa chọn bất kỳ kích thước màn hình nào trong mảng từ 55 đến 300. Có thể nói, nó là một lựa chọn hoàn hảo cho một rạp chiếu phim gia đình mini.

Ưu điểm lớn nhất của việc mua máy chiếu giải trí gia đình 4K là mật độ pixel mà nó cung cấp. Ảnh 4K trông thậm chí còn tự nhiên hơn so với 1080p giúp trải nghiệm xem giải trí của bạn trở nên háp dẫn và tinh thế hơn nhiều. 

Rạp chiếu phim kỹ thuật số 4K có nghĩa là những hình ảnh đẹp và cũng là những trải nghiệm cảm xúc đắm chìm hơn nhiều. Các bộ phim được chiếu ở định dạng 4K có màu sắc sống động, chi tiết rõ nét hơn nhiều. Và không có sự khác biệt nhiều khi tới gần hay ra xa. 

TV 4K vs máy chiếu 4K? Nên sử dụng loại nào? 

Nếu bạn muốn xây dựng một rạp chiếu phim tại nhà, bạn có thể tự tranh luận về việc nên chọn TV 4K đa phương tiện hay một máy chiếu 4K màn hình lớn thì tốt hơn. Cả hai lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng và nó thường được đánh giá dựa theo những thông số dưới đây: 

– Kích thước: TV 4K đang đứng sau máy chiếu 4K về kích thước. Các hệ thống hàng đầu có thể phóng một màn hình có kích thước lớn lên tường của bạn trong khi vẫn cung cấp nhiều thông tin rõ ràng nhờ máy chiếu có độ phân giải 4K. Kích thước máy chiếu có thể lên tới 300 inch và TV 4K thực sự rất hiếm để vượt qua mốc 100 inch. Ngoài ra, TV màn hình lớn cũng đắt đỏ hơn nhiều so với máy chiếu. 

– Cường độ sáng: Độ sáng là một sự cân nhắc lớn với máy chiếu 4K. Càng có nhiều ánh sáng xung quanh trong một khu vực, bạn sẽ càng có nhiều độ sáng hơn để đảm bảo hình ảnh không bị mờ. Mặc dù máy chiếu 4K thua TV 4K ở điểm này nhưng nó có thể khắc phục bằng cách hạn chế ánh sáng trong căn phòng chiếu của bạn. 

Mặt khác, nếu bạn có thể khiến không gian xem của mình thực sự tối, kết quả trải nghiệm còn tuyệt hơn là so với việc sử dụng TV trong môi trường có ánh sáng. 

– Độ tương phản: Độ tương phản được thiết lập bởi sự pha trộn giữa các mức độ màu đen và độ sáng của môi trường. Và bạn có thể xác định số cường độ sáng của nó dựa trên số lumen của nó. Trong khi tất cả TV 4k đều có thể sử dụng được trong không gian có nhiều ánh sáng thì máy chiếu 4K tích hợp độ tương phản cao cũng dùng tốt trong môi trường tối hoặc ít ánh sáng. 

– Độ phân giải: Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để có được màu sắc tuyệt đẹp từ máy chiếu. Tùy thuộc vào loại máy chiếu  (DLP, LCD 3 chip hoặc LCOS), bạn có thể có được màu sắc tuyệt vời với mức giá hợp lý. Trong khi đó, TV cũng xử lý tốt hơn nhiều để tạo ra màu sắc hiệu quả nhất, thúc đẩy giá cả đắt đỏ lại càng đắt đỏ hơn. Nếu bạn có một không gian tối thì bạn có thể tận hưởng tốt hơn hơn với máy chiếu 4K so với TV 4K. 

– Màu sắc: Nhờ vào việc tạo ra HDR, hầu hết TV 4K và máy chiếu 4K hiện duy trì hơn 1 tỷ màu. Khi đó, màu sắc rộng cho thấy tông màu nổi bật hơn. Bạn sẽ thực sự thấy sự tuyệt vời của nó như thế nào. 

– Cài đặt: Việc cài đặt máy chiếu đòi hỏi mất nhiều công sức hơn nhưng một khi đã cài đặt, bạn sẽ không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Trong khi đó, TV 4K nặng và dễ vỡ hơn vì vậy người lắp đặt phải thật cẩn thận để không vô tình làm hỏng màn hình. Máy chiếu có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều không gian và bạn không phải lo lắng về việc làm hỏng màn hình. 

– Chất lượng âm thanh: TV 4K có loa âm thanh rất riêng trong khi máy chiếu 4K thì chỉ được trang bị bộ loa có công suất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa rạp chiếu phim của mình thì có thể trang bị thêm loa ngoài công suất lớn. Nếu bạn có một hạn chế về không gian, tuy nhiên vẫn muốn có trải nghiệm rạp hát tại nhà thì máy chiếu 4k là sự lựa chọn cụ thể. Ngoài ra, nếu bạn có thể có một căn phòng tối với ánh sáng cận biên thì máy chiếu 4k đó là phương pháp nên làm. Máy chiếu 4K phù hợp nhất cho các bộ phim bom tấn, các trương trình giải trí quốc tế và cũng phổ biến hơn TV nhiều. 

>> Các mẫu máy chiếu 4K phổ biến trên thị trường BenQ TK800, BenQ W1700, Optoma UHD51,….

>>Xem thêm dịch vụ: Thuê máy chiếu giá rẻ

 

155 lượt xem

Rate this post

Bình luận

Bình luận của bạn
Rate this post