Các ứng dụng của màn hình tương tác trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, nhiều lĩnh vực đã ứng dụng màn hình tương tác rộng rãi trong công việc, cuộc sống, thương mại…nhằm phục vụ việc tương tác, thuyết trình trở nên hiệu quả hơn. Hãy cùng TECH360 tìm hiểu tính về những ứng dụng màn hình tương tác trong cuộc sống hiện nay nhé!

1. Ứng dụng màn hình tương tác trong các doanh nghiệp

 • Trong các buổi họp trực tuyến: Màn hình tương tác cho phép kết nối với các phần mềm tổ chức hội thảo trực tuyến như Zoom, Google Meet,… Nhờ đó, các thành viên có thể tham gia họp từ xa. Điều này làm giảm rủi ro công việc bị gián đoạn do dịch bệnh, thiên tai hay những yếu tố xấu bất ngờ khác hay đặc biệt là yếu tố địa lý.
 • Làm việc nhóm: Màn hình tương tác giúp các công ty, doanh nghiệp tối ưu hóa quá tình làm việc nhóm, cho phép các nhóm có thể thảo luận, brainstorm và làm việc ngay trên một nền tảng, trong cùng thời gian thực hoặc có thể giữa các nhóm từ xa cũng có thể trao đổi làm việc với nhau.
 • Thuyết trình ý tưởng: Người dùng có thể vẽ sơ đồ ý tưởng, trình bày rõ ràng với các thành viên khác trên màn hình tương tác. Mỗi khi nhận được câu hỏi, người dùng có thể dừng lại và giải thích cụ thể, đồng thời phối hợp với tính năng cảm ứng giúp ghi chú những phần quan trọng trong bài thuyết trình một cách trực quan hơn.
 • Thực hiện báo cáo: Màn hình tương tác có thể hiện sơ đồ, biểu đồ,… với kích thước lớn. Nhờ đó có thể đưa ra phân tích và ghi chú kỹ càng, đồng thời cũng có thể ghi lại những ý tưởng cải tiến được đóng góp bởi các thành viên, sau đó cùng nhau tiếp tục thảo luận.

2. Ứng dụng màn hình tương tác trong lĩnh vực giáo dục

Với thời kỳ chuyển đổi số thì màn hình tương tác được xem như một thiết bị điển hình của các lớp học thông minh, được ứng dụng chủ yếu để xây dựng phương pháp dạy học tương tác. Đặc trưng của phương pháp này là thúc đẩy sự tương tác giữa người dạy và người học.

 • Tính năng white board: Tính năng này trên màn hình tương tác được sử dụng nhiều nhất trong các trường học, giúp giao viên thay thế bảng vật lý có thể viết, vẽ, kẻ bảng, sơ đồ  nhanh chóng và nhiều tính năng khác giúp khả năng giảng dạy được hiệu quả hơn.
 • Tạo ra môi trường có âm thanh, hình ảnh sống động: Màn hình tương tác tạo môi trường sống động, tác động sâu đến thị giác, thính giác của người học mà không cần lắp đặt máy chiếu, loa đài phức tạp. Nhờ đó khiến người học ghi nhớ bài nhanh và lâu hơn.
 • Có thể chia sẻ tệp dưới nhiều dạng thức (video, hình ảnh, văn bản,…): Người dạy và người học có thể linh hoạt lựa chọn và chia sẻ nhiều tệp thông tin để minh họa cho phần trình bày của mình. Điều này sẽ giúp bài học thêm trực quan và dễ dàng thu hút được người nghe.
 • Truy cập kho tài liệu khổng lồ trên Internet: Màn hình cho phép truy cập Internet khi người dùng đang sử dụng, vì vậy có thể ngay lập tức tìm kiếm thông tin để trả lời những câu hỏi phát sinh, giúp độ tương tác của lớp học tăng cao.
 • Tạo dựng được các mô hình 3D trực quan: Một số màn hình tương tác sẽ hỗ trợ tạo dựng hình ảnh 3D. Nhờ đó giúp người học nhìn được vật thể từ nhiều chiều hướng khác nhau, nhờ đó hiểu rõ hơn về cấu trúc vật thể và ghi nhớ bài hiệu quả hơn.
 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng: Người dạy và người học đều có thể dễ dàng làm quen và sử dụng thiết bị, không cần mất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu.

3. Ứng dụng màn hình tương tác trong lĩnh vực y tế

 • Giúp hướng dẫn nghiên cứu các bộ phận trong cơ thể: Màn hình cho phép chia sẻ hình ảnh trực quan với độ sắc nét cao lên tới 4K, nhờ đó người nghe có thể nhìn rõ sai lệch của các bộ phận trong cơ thể người bệnh và nắm rõ hướng nghiên cứu các bệnh lý đó.
 • Thảo luận về các phương án mổ trong nội soi: Một số trường hợp mổ nội soi phức tạp như có tồn tại khối u ác tính, người bệnh đang mang thai hoặc có bệnh lý đặc biệt (máu khó đông, HIV/AIDS,…) đều sẽ cần tổ chức các cuộc thảo luận để tìm ra phương án phù hợp.

Khi đó màn hình tương tác sẽ hiển thị hình ảnh nội soi người bệnh sắc nét, đảm bảo có thể dễ dàng nhận rõ những vết thương, viêm loét,… Mặt khác, bác sĩ chủ trì có thể trực tiếp ghi lại những ý kiến được đưa ra lên thiết bị, vẽ phác đồ điều trị,…

 • Thảo luận về các phương án mổ ngoại khoa: Tương tự với mổ nội soi, một số trường hợp có thể gây khó khăn nếu chỉ có 1 bác sĩ điều trị, vì vậy cần sự thảo luận để đưa ra phương án chính xác. Màn hình sẽ hỗ trợ đưa ra hình ảnh chất lượng tốt, thậm chí là các mô hình 3D để các bác sĩ dễ dàng trao đổi.

4. Ứng dụng màn hình tương tác trong đời sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, bạn có thể bắt gặp màn hình tương tác thông minh tại một số địa điểm cần thu hút sự chú ý của người qua lại như:

 • Sân bay: Màn hình tương tác có thể đóng vai trò như một máy chiếu hoặc một bản đồ điện tử, giúp hành khách có thể dễ dàng sử dụng và thực hiện theo khi cần được hướng dẫn.
 • Nhà hàng, khách sạn: Người dùng có thể tiến hành đặt phòng, đưa ra yêu cầu, gọi món,… với màn hình tương tác của nhà hàng, khách sạn. Khi đó, thiết bị sẽ gửi thông tin về và người dùng chỉ cần chờ đợi để được phục vụ, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Các cây ATM: Màn hình tương tác được lắp đặt để người dùng có thể dễ dàng sử dụng chỉ bằng các thao tác cảm ứng.
 • Các phòng trưng bày, triển lãm: Màn hình tương tác sẽ hỗ trợ trình chiếu các tư liệu lịch sử, đoạn phim tài liệu,… giúp người tham quan hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng vật thể được trưng bày. Đồng thời dễ dàng tiếp thu được các kiến thức lịch sử do vừa được nghe kể, vừa có thể nhìn thấy các đoạn phim và vật thể tượng trưng cho đoạn lịch sử đó.

LIÊN HỆ TECH360 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hà Nội: 0938.94.1112 – HCM: 0938.94.1115

33 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận